7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ

By TOOB
ความเกี่ยวข้องระหว่าง เคาน์เตอร์กับการทำธุรกิจ ทั้งเรื่องการสร้างภาพลักษณ์ให้แบรนด์ การตลาด การบริการ และอื่น ๆ ที่อ่านแล้วคุณจะเล็งเห็น ความสำคัญของเคาน์เตอร์ มากขึ้นแน่นอน

Written by Anchanaツ

Updated: ago
ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่สร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ

อย่างที่ผู้เขียนได้เล่าไว้ในบทความ เคาน์เตอร์คืออะไร มีประเภทไหนบ้าง ไปแล้ว ว่ามันถูกใช้มายาวนานถึง 500 ปี นั่นก็แปลได้ว่า “ความสำคัญของเคาน์เตอร์” นั้นมีอิทธิพลกับองค์กร ธุรกิจ และร้านค้าต่าง ๆ มาหลายยุคหลายสมัยเลยทีเดียวเชียวล่ะ

แล้วมันจะสำคัญขนาดนั้นเชียวหรือ?

งั้นเรามาดูกันว่า…

ถ้าคุณมีเคาน์เตอร์แค่ 1 ตัว เจ้าเคาน์เตอร์ตัวนี้ มันจะช่วยสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจได้ยังไง…

1. ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง First Impresstion

ความสำคัญของเคาน์เตอร์ กับ first impresstion
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 16

ความประทับใจเมื่อแรกพบ มีพลังมหาศาลในการดึงดูด และคุณมีเวลา 7 วินาที ในการสร้าง First Impression แก่ผู้คนที่พบเห็นในครั้งแรก คำพูดเหล่านี้เหล่านี้ใช้ได้ทั้งกับคน กับธุรกิจ รวมถึงสิ่งต่าง ๆ รอบตัวของเราได้ดีเลยล่ะค่ะ 🙂 

ในแง่ของธุรกิจ คนส่วนใหญ่มักจะเลือกเดินเข้าไปในร้านจากการตกแต่งหน้าร้าน และภาพลักษณ์จากภายนอกที่เห็นเพียงครั้งแรก ว่าร้านนี้มีความดึงดูดเราแค่ไหน ในการเดินเข้าไปเลือกซื้อสินค้า เพราะลูกค้าจะตัดสินใจจากความรู้สึกในช่วงเวลา 7 วินาทีแรก เมื่อเห็นจุดสัมผัสแรกของธุรกิจ

แล้วความสำคัญของเคาน์เตอร์ที่เกี่ยวข้องกับความประทับใจแรกมันคืออะไรน้าา…

“เพราะเคาน์เตอร์ มักจะเป็นจุดแรกที่ผู้คนมองหา มันจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะสร้างพลังแห่ง First Impression ให้ลูกค้า เมื่อพวกเขาเข้ามาเห็นบริเวณนี้เป็นจุดแรกแล้วเกิดความประทับใจ แน่นอนว่าสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อตัวองค์กรของคุณได้ค่ะ”

เมื่อผู้คนเข้ามาใช้บริการ ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อประสานงาน การพูดคุยเพื่อสอบถาม หรือแม้กระทั้งการซื้อสินค้าต่าง ๆ หากเคาน์เตอร์ที่ใช้ในองค์กรของคุณ ถูกออกแบบมาได้อย่างสวยงาม มีความเหมาะสมกับสถานที่และแบรนด์ขององค์กร มันจะสร้างภาพลักษณ์ที่ให้กับผู้พบเห็นในครั้งแรกได้ดีเลยค่ะ

เคาน์เตอร์ต้อนรับ สวยๆ ที่สร้าง First Impresstion

2. ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง Brand Identity

ความสำคัญของเคาน์เตอร์ กับ brand identity
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 19

Brand Identity คืออัตลักษณ์หรือความเป็นตัวตนของแบรนด์ เป็นด่านแรกที่กลุ่มลูกค้าจะได้เห็น ซึ่งอัตลักษณ์เหล่านี้ จะถูกใส่เข้าไปใน ชื่อแบรนด์, โลโก้, ป้ายหน้าร้าน และอื่น ๆ อีกมากมาย

หากธุรกิจของคุณมีการสร้างแบรนด์ Brand Identity ที่โดดเด่น สื่อสารออกไปให้ผู้คนรับรู้ตัวตนของแบรนด์ โดยเฉพาะในเรื่องของสี ฟ้อนต์ ลวดลายต่าง ๆ ที่ใช้ในแบรนด์อย่างชัดเจนแล้วล่ะก็ 

การตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ในสถานที่นั้น ก็ควรตกแต่งออกมาได้เหมาะสมกับอัตลักษณ์ของแบรนด์ด้วยเช่นกัน

สิ่งเหล่านี้จะช่วยมอบประสบการณ์ให้ผู้คนที่เข้ามาใช้บริการให้เกิดความเชื่อถือ จดจำ และเชื่อมโยงกับพวกเขาได้ง่ายมากขึ้นค่ะ

“และเพราะเคาน์เตอร์ เป็นด่านแรกที่ลูกค้าจะเข้ามาติดต่อประสานงาน หากเคาน์เตอร์ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับ Brand Identity ขององค์กรนั้น ๆ แน่นอนว่ามันจะสร้างพลังแห่งการจดจำที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้พบเห็น เป็นการสร้างการรับรู้แบรนด์ได้มากขึ้นอีกหลายระดับเลยทีเดียวค่ะ”

เคาน์เตอร์สวยๆ ที่ออกแบบมาเพื่อสร้างแบรนด์

3. ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง Communication

ความสำคัญของเคาน์เตอร์ กับ communication
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 22

เราต่างก็ทราบดีกันอยู่แล้วว่าการสื่อสารเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทุกธุรกิจ ทุกองค์กร เพราะทุก ๆ สถานที่จะต้องมีการพูดคุย และแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน

“ความสำคัญของเคาน์เตอร์อีกอย่างหนึ่งนั่นคือ เป็นจุดศูนย์กลางของการสื่อสาร มีการพูดคุยโต้ตอบ แลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างตัวองค์กรเองและผู้ที่เข้ามาใช้บริการอยู่เสมอ เปรียบเสมือนตัวกลางที่สามารถสร้างพลังแห่ง Communication ให้เกิดขึ้นได้”

ถ้าลองคิดว่า สถานที่ต่าง ๆ ไม่มีเคาน์เตอร์ประจำอยู่ในนั้น เช่น โรงแรมไม่มีเคาน์เตอร์ต้อนรับ , สำนักงานไม่มีเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์, ห้างสรรพสินค้าไม่มีเคาน์เตอร์คิดเงิน การสื่อสารจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้เลยค่ะ

4. ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง Service

ความสำคัญของเคาน์เตอร์ กับ service
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 23

ข้อนี้จะคล้าย ๆ กับข้อที่แล้วที่เป็นการสื่อสาร แต่จะลงลึกเข้าไปในรายละเอียดมากกว่าค่ะ ซึ่งก็คือ ‘การบริการ’ นั่นเอง ซึ่งตรงนี้สำคัญมาก ๆ เลยนะคะ เพราะถ้าคุณภาพการบริการเพิ่มขึ้น ระดับความพึงพอใจของลูกค้าและความภักดีของลูกค้าก็เพิ่มขึ้นด้วย

พูดง่าย ๆ ว่า ถ้าเราไปใช้บริการขององค์กรใดก็ตาม เมื่อได้รับการบริการที่ดีจากพนักงาน พนักงานใส่ใจ พูดจาไพเราะ ยิ้มแย้มแจ่มใส เจอแบบนี้ยังไงเราก็อยากกลับมาใช้บริการอีกครั้งแน่นอน

“เมื่อเกิดการบริการขึ้นที่ด่านแรกอย่างเคาน์เตอร์ (หรือด่านสุดท้าย หากเป็นเคาน์เตอร์คิดเงิน) พลังของการ Service จะเกิดขึ้นอย่างมากมายมหาศาลที่นี่ ลูกค้าจะประทับใจและกลับมาใช้บริการที่องค์กรของคุณอีกครั้งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตรงนี้แหละค่ะ”

ซึ่งผู้เขียนมองว่า การบริการเป็นไฮไลท์สำคัญ แบบขีดเส้นใต้ไว้เน้น ๆ ของการมีเคาน์เตอร์ในธุรกิจต่าง ๆ เลยก็ว่าได้เลยนะ

ตัวอย่างเคาน์เตอร์ต้อนรับ ที่มีจุดบริการลูกค้า

เคาน์เตอร์ต้อนรับ ที่ใช้ในงาน service
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 24

5. ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง Marketing

ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับ marketing
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 25

อย่างที่ผู้เขียนเคยเล่าในบทความจากเว็บ PNStoretailer เรื่อง 6 ทริค กระตุ้นลูกค้าให้ซื้อของที่เคาน์เตอร์คิดเงิน ไว้ว่า เวลาไปซื้อของใน 7-11 หรือวัตสัน เรามักจะได้สินค้าอย่างอื่นติดไม้ติดมือเพิ่มมาด้วย เมื่อเรากำลังชำระค่าสินค้าตรงเคาเตอร์คิดเงิน (ทั้ง ๆ ที่ตอนแรกไม่ได้มีแพลนว่าจะซื้อ)

“นี่แหละค่ะ คือพลังแห่ง Marketing ที่จะเกิดขึ้น เพราะบริเวณเคาน์เตอร์คิดเงิน สามารถสร้างโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายที่มากขึ้นให้แก่ธุรกิจหรือร้านค้าของคุณได้”

หากร้านค้าของคุณมี เคาน์เตอร์คิดเงิน ที่ถูกออกแบบช่องวางสินค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ ในระหว่างที่ลูกค้ากำลังรอจ่ายเงิน พวกเขาอาจจะมองเห็นสินค้าบางตัวที่สะดุดตาน่าซื้อ และหยิบมันมาใส่ตะกร้าเพิ่ม โดยที่คุณไม่ต้องพยายามเสนอขายอะไรเลยก็ได้นะ (แต่ถ้าจะให้ดี พนักงานแคชเชียร์หน้าเคาน์เตอร์ก็ควรถูกอบรมให้นำเสนอสินค้าเพื่อขายเพิ่มได้อย่างเป็นธรรมชาติควบคู่ไปด้วยเช่นกันน้าา)

ตัวอย่างเคาน์เตอร์คิดเงินที่ถูกออกแบบมาเพื่อส่งเสริมการขาย

6. ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง Public Relations and Advertising

ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง public relations and advertising
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 28

ข้อนี้ความจริงแล้วอาจจะเป็นหนึ่งใน section ย่อยของข้อที่ 3 ที่เป็นเรื่อง Comunication หรือการสื่อสารได้นะคะ เพราะการประชาสัมพันธ์ (Public Relations) และการโฆษณา (Advertising) ก็เป็นศาสตร์อีกแขนงหนึ่งใน การสื่อสาร (Communications) 

แต่ที่ผู้เขียนทำเป็นหัวข้อหลัก ก็เพื่อที่จะแยกประเด็นออกมาให้ชัดเจนค่ะ

ทุกครั้งที่เราเข้าไปในสำนักงานต่าง ๆ ที่มีเคาน์เตอร์ตั้งอยู่ เราจะเห็นแผ่นพับ หรือป้ายต่าง ๆ ที่เป็นการประชาสัมพันธ์ภาพลักษณ์ที่ดีขององค์กรให้เราได้อ่านเล่นในขณะที่รอเจ้าหน้าที่บริการเราอยู่เสมอ

หรือเวลาที่ไปงานนิทรรศการ ก็จะมีซุ้มที่จัดไว้สำหรับประชาสัมพันธ์แบรนด์โดยเฉพาะ

และทุกครั้งที่เราไปซื้อสินค้า ขณะที่รอจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์คิดเงิน เรามักจะเห็นป้ายโฆษณาสินค้าใหม่ตั้งเรียงรายอยู่ เพื่อกระตุ้นให้เกิดการซื้อมากขึ้น

“เคาน์เตอร์จึงเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดพลังแห่ง Public Relations และ Advertising จากป้ายแผ่นพับประชาสัมพันธ์ รวมถึงป้ายโฆษณาที่นำมาวางบริเวณนั้นได้อย่างดีเยี่ยมเลยล่ะ”

7. ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง Human Resources

ความสำคัญของเคาน์เตอร์กับพลังแห่ง human resources
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 29

การมีพื้นที่สำหรับพนักงานต้อนรับ พนักงานแคชเชียร์ หรือพนักงานประชาสัมพันธ์ นอกจากจะช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับองค์กรแล้ว ยังเป็นการดูแลพนักงานในแง่ของ HR ได้อีกแบบหนึ่งด้วยนะ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งในความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่จะเข้ามามีบทบาทกับธุรกิจค่ะ

“การสร้างบรรยากาศการทำงานที่ดีบริเวณเคาน์เตอร์ต้อนรับ ด้วยความใส่ใจในการออกแบบที่เหมาะสม จะเพิ่มพลังแห่ง Human Resources ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณได้ แน่นอนว่ามันจะส่งผลดีต่อพนักงานของคุณ ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนเป็นส่วนสำคัญในธุรกิจของคุณค่ะ”

บางสถานที่อาจไม่ได้มีพื้นที่ให้นั่งอย่างเป็นทางการสำหรับพนักงานต้อนรับ ตรงนี้มันอาจจะส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานได้ด้วยนะ

ที่สำคัญคือ เคาน์เตอร์จะต้องมีช่องสำหรับใส่สัมภาระต่าง ๆ ให้กับพนักงาน เหมือนเป็นพื้นที่สำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่อำนวยสะดวกกับพวกเขาอีกอย่างหนึ่งด้วยค่ะ

ตัวอย่างเคาน์เตอร์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อพนักงาน

เคาน์เตอร์แคชเชียร์ ที่มีช่องเก็บของพนักงาน
7 ความสำคัญของเคาน์เตอร์ ที่อาจสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจ 30

“สรุป” แบบรวบรัด

ความสำคัญของเคาน์เตอร์ จะสร้างพลังอันน่าทึ่งให้กับธุรกิจได้ยังไงกันนะ? มาดูสรุป 7 ข้อนี้กัน

1. พลังแห่ง First Impression = เคาน์เตอร์ มักจะเป็นจุดแรกที่ผู้คนมองหา มันจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะสร้างพลังแห่ง First Impression ให้ลูกค้า

2. พลังแห่ง Brand Identity = หากเคาน์เตอร์ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับ Brand Identity ขององค์กรนั้น ๆ แน่นอนว่ามันจะสร้างพลังแห่งการจดจำแบรนด์ที่ยอดเยี่ยมให้กับผู้พบเห็น

3. พลังแห่ง Communication = เป็นจุดศูนย์กลางของการสื่อสาร มีการพูดคุยโต้ตอบ แลกเปลี่ยนข้อมูล ระหว่างตัวองค์กรเองและผู้ที่เข้ามาใช้บริการอยู่เสมอ

4. พลังแห่ง Service = เคาน์เตอร์มักจะเป็นจุดที่มีการบริการเกิดขึ้นอยู่เสมอ ลูกค้าจะประทับใจและกลับมาใช้บริการที่องค์กรของคุณอีกครั้งหรือไม่ ขึ้นอยู่กับตรงนี้ เป็นไฮไลท์สำคัญของการมีเคาน์เตอร์ในธุรกิจต่าง ๆ 

5. พลังแห่งการ Marketing = บริเวณเคาน์เตอร์คิดเงิน สามารถสร้างโปรโมชั่นต่าง ๆ เพื่อเพิ่มยอดขายที่มากขึ้นให้แก่ธุรกิจหรือร้านค้าของคุณได้

6. พลังแห่ง Public Relations and Advertising = เคาน์เตอร์จึงเป็นแหล่งที่ทำให้เกิดพลังแห่ง Public Relations และ Advertising จากป้ายแผ่นพับประชาสัมพันธ์ รวมถึงป้ายโฆษณาที่นำมาวางบริเวณนั้น

7. พลังแห่ง Human Resources = การมีเคาน์เตอร์จะเพิ่มบรรยากาศการทำงานของพนักงาน ทำให้พวกเขารู้สึกเหมือนเป็นส่วนสำคัญในธุรกิจของคุณได้

ทิ้งท้าย by writer

นี่ก็เป็นทั้งหมดของคอนเทนต์นี้ ที่ผู้เขียนได้รวบรวมและเรียบเรียงมาไว้ให้ สำหรับคนที่เข้ามาทำความรู้จักกับ TOOB Counter ค่ะ 🙂

ผู้เขียนเชื่อว่าคนที่ทำธุรกิจทุกคนย่อมเห็นถึงความสำคัญของเคาน์เตอร์กันอยู่แล้ว แต่เหตุผลที่เราเขียนคอนเทนต์นี้ขึ้นมา นั่นก็เพื่อให้คนที่เข้ามาอ่านได้เล็งเห็นถึงความสอดคล้องกับพลังอันน่าทึ่งที่อาจขึ้นในบริเวณเคาน์เตอร์อย่างชัดเจนได้มากยิ่งขึ้น เผื่อว่าคนที่เข้ามาอ่านเพิ่มเติมจะได้นำไปต่อยอดในการเพิ่มมูลค่าให้กับธุรกิจของคุณได้ต่อไปนั่นเองค่าา

อ่านกันเพลิน ๆ แล้วก็สามารถแวะไปชมตัวอย่าง เคาน์เตอร์ ของ TOOB Counter ได้น้าา บริษัทของเรารับออกแบบและผลิตตามความต้องการของลูกค้าได้ สนใจจะทำเป็นแบบไหน สามารถติดต่อเข้ามาได้เลยค่ะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลเพิ่มเติมจาก

Written by Anchanaツ

นักเขียนและออกแบบคอนเทนต์ SEO ทุกเว็บไซต์ในเครือบริษัท PN

cross